Bạn Có Biết: Gỗ Công Nghiệp Loại Nào Tốt?

Gỗ công nghiệp được sản xuất công nghiệp từ thành phần chính là bột gỗ và hóa chất khác. Dòng gỗ này có đặc tính chung là độ bền cao, màu sắc đa dạng, giá thành rẻ. Chính vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong thiết kế, thi công nội thất. Trong các loại gỗ công nghiệp loại nào tốt? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời, đừng bỏ qua bạn nhé. 

1. Các loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Gỗ công nghiệp hay gỗ nhân tạo là các sản phẩm gỗ phái sinh sản xuất công nghiệp. Gỗ công nghiệp hình thành từ các loại bộ gỗ, sợi gỗ, dăm gỗ… cùng với chất kết dính và các chất hóa học khác. Các loại nguyên liệu dùng trong dây chuyền sản xuất là gỗ thừa, tận dụng, ngọn, cành cây tự nhiên. Trên thị trường hiện nay phổ biến một số loại gỗ công nghiệp như sau: 

go-cong-nghiep-loai-nao-tot
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau

Gỗ công nghiệp Particle board / OKAL dạng gỗ ván dăm

Gỗ ván dăm làm từ gỗ tự nhiên xay thành dăm, kết hợp với keo chuyên dụng và ép gia cường. Gỗ có độ dày thông dụng là 25mm, 18mm, 12mm, 9mm. 

Ưu điểm của dòng gỗ này không co ngót, chịu lực vừa phải và ít bị mối mọt, bề mặt phẳng mịn tương đối cao. Tuy nhiên nhược điểm là các cạnh gỗ dễ bị sứt, gỗ chịu ẩm kém. 

Gỗ ván dăm thường được sử dụng gia công phần thô trong nội thất văn phòng, gia đình, công trình. Bên cạnh đó nó được dùng làm lớp cốt hoàn thiện cho nhiều loại vật liệu khác. 

Gỗ công nghiệp High Density Fiberboard (HDF)

Gỗ công nghiệp HDF có cấu tạo từ gỗ tự nhiên loại thường nghiền mịn và trộn keo chuyên dụng. Sau đó bột được ép gia cường với độ ép cao hình thành tấm gỗ. Độ dày thông dụng của tấm gỗ là 25mm, 20mm, 18mm, 17mm, 15mm, 12mm, 9mm, 6mm, 3mm. 

Gỗ công nghiệp HDF có ưu điểm không co ngót, không nứt, chịu nước, chịu nhiệt độ và chịu lực tốt. Gỗ thường được sử dụng gia công phần thô của các sản phẩm nội thất cao cấp, Bên cạnh đó gỗ được dùng làm cố ván sàn gỗ công nghiệp. 

Gỗ công nghiệp MDF – Medium Density Fiberboard

go-cong-nghiep-mdf
Dòng gỗ MDF được đánh giá cao về chất lượng

Gỗ công nghiệp MDF là loại gỗ sản xuất công nghiệp từ bột gỗ tự nhiên trộn keo chuyên dụng ép gia cường theo quy cách. Độ dày tấm gỗ có các kích thước 25mm, 20mm, 18mm, 17mm, 15mm, 12mm, 9mm, 6mm, 3mm.

Ưu điểm của gỗ MDF không nứt, không co ngót, dễ gia công, bề mặt gỗ có độ phẳng mịn cao. Tuy nhiên loại gỗ Medium Density Fiberboard tương đối mềm, chịu lực yếu. 

Gỗ công nghiệp MDF thường được ứng dụng trong gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo. Bên cạnh đó gỗ sử dụng làm cố cho phủ PVC, MFC, làm cốt hoàn thiện cho nhiều loại vật liệu hoàn thiện. 

Gỗ dán công nghiệp – Plywood

Gỗ công nghiệp Plywood là gỗ ép từ những miếng gỗ cắt mỏng ép theo nhiều chiều. Mục đích của việc ép gỗ để tăng cường độ cứng, độ bền cho tấm gỗ. Bề mặt gỗ dán thường sơn phủ veneer, PU chống trầy xước, chống thấm nước, tăng giá trị thẩm mỹ. 

Độ dày thông dụng gỗ Plywood là  25mm, 20mm, 18mm, 17mm, 15mm, 12mm, 9mm, 6mm, 3mm. Gỗ có bề mặt không phẳng nhẵn, ít mối mọt, không co ngót hay nứt vỡ. 

Gỗ dán ứng dụng nhiều trong gia công phần thô đồ nội thất, làm lõi cho bề mặt veneer. Đối với loại gỗ dán chịu nước được sử dụng gia cố ngoài trời, làm coppha…

Ván gỗ nhựa công nghiệp

Ván gỗ nhựa công nghiệp tạo thành từ bột gỗ, nhựa PVC / HDPE / PS và các chất phụ gia. Loại gỗ này có ưu điểm của gỗ và nhựa, chịu ẩm tốt, nhẹ và dễ gia công. Độ dày thông dụng của tấm ván gỗ nhựa là 18mm, 12mm, 9mm, 5mm.

Ván gỗ nhựa công nghiệp ứng dụng trong gia công đồ nội thất, làm cốt phủ Acrylic. Gỗ có khả năng chống nước, chống mối mọt, thay thế gỗ tự nhiên cho ngoại thất ngoài trời. Một ưu điểm không thể không kể đến của ván gỗ nhựa là dễ gia công, giá thành rẻ. 

Gỗ ghép thanh công nghiệp

Gỗ ghép thanh công nghiệp là loại gỗ ghép từ những thanh gỗ nhỏ của rừng trồng. Gỗ sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bao gồm các khâu: Hấp sấy, cưa, phay, ép chà, phủ sơn và hoàn thiện. 

Đây là gỗ có ưu điểm về khả năng chịu lực, độ bền, chống mối mọt, chống cong vênh tốt. Độ dày thông dụng của gỗ ghép thanh là 18mm, 12mm. Gỗ có tính chất gần với gỗ tự nhiên được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất. Đây chính là loại gỗ công nghiệp có giá thành rẻ, chi phí sản xuất thấp.

2. Bật mí: Loại gỗ công nghiệp loại nào tốt?

go-cong-nghiep-loai-nao-tot
Tham khảo đặc điểm của từng loại gỗ công nghiệp bạn sẽ chọn lựa được loại gỗ tốt phù hợp với nhu cầu

Trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp, vậy gỗ công nghiệp loại nào tốt? Trên đây là thông tin về 6 loại gỗ công nghiệp khác nhau. Căn cứ vào đặc điểm từng loại chúng ta sẽ đánh giá được gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất. 

Khách quan thấy rằng gỗ công nghiệp HDF có chất lượng cao hơn cả và sở hữu nhiều ưu điểm. Trong sản xuất nội thất gỗ HDF được ứng dụng phổ biến trong cả nội thất công trình, trang trí ngoại thất, trang trí nội thất. 

Đặc biệt, với tính ổn định cao, chống nước, chống cháy gỗ HDF có thể sử dụng làm sàn gỗ, đồ nội thất cao cấp, cách âm, tủ bếp…

3. Một số sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm, đồng thời có thể thay thế cho gỗ tự nhiên. Từ đó góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường nên loại gỗ này ngày càng được dùng phổ biến. Trên thị trường cung cấp đa dạng các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp từ bàn làm việc, bàn họp, ghế, tủ gỗ… 

Một số sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay bao gồm: 

Sản phẩm nội thất bàn làm việc gỗ công nghiệp

Thật dễ để tìm thấy các loại bàn làm việc sản xuất từ gỗ công nghiệp. Các loại gỗ MFC, MDF và HDF đều được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực này. Trong đó gỗ công nghiệp HDF thường dùng cho sản xuất nội thất cao cấp. Gỗ MFC, MDF thường ứng dụng cho các sản phẩm nội thất thông thường. 

Chúng ta có thể tìm thấy các mẫu bàn giám đốc, chủ tịch chất lượng cao, sang trọng, đẳng cấp. Hoặc các loại bàn làm việc văn phòng, bàn nhân viên làm từ gỗ MFC tiết kiệm chi phí. Các loại bàn đều đảm bảo chất lượng, tuổi thọ, tính năng sử dụng đáp ứng nhu cầu người dùng.

Tủ gỗ công nghiệp sản xuất từ gỗ công nghiệp

Nội thất gia đình gỗ công nghiệp giúp không gian nội thất trở nên thanh lịch, sang trọng. Các loại gỗ công nghiệp được ứng dụng trong sản xuất đa dạng các loại sản phẩm tủ. Tủ gỗ công nghiệp loại nào tốt, thường dùng chất liệu gỗ nào? 

Chất liệu gỗ MDF, MFC là loại thường dùng trong công nghệ làm tủ. Chất liệu không chỉ mang đến độ bền chắc, mà còn chống cong vênh, mối mọt tốt. Một ưu điểm khác là màu sắc tủ bền với thời gian, đa dạng cho bạn nhiều sự lựa chọn. 

Bàn họp gỗ công nghiệp – sản phẩm có tính ứng dụng cao

Bàn họp là đồ nội thất không thể thiếu tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp. Bàn họp gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến bởi nhiều ưu điểm nổi bật mà nó mang lại. Trước tiên mẫu bàn gây ấn tượng bởi kiểu dáng đẹp có tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm chống thấm, chống ẩm mốc, chống cong vênh tốt.  

Một ưu điểm không thể không kể đến là bàn gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe. Giá thành bàn hợp lý, phải chăng nên được nhiều người dùng chọn lựa

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi gỗ công nghiệp loại nào tốt? Nếu bạn có nhu cầu mua nội thất từ gỗ này uy tín, chất lượng hãy liên hệ DSG Group. Chúng tôi chuyên cung cấp hàng chính hãng có chính sách bảo hành lên đến 12 tháng. Cam kết khách hàng nhận được mức giá tốt nhất, thời gian giao hàng nhanh chóng nhấn. Ghé ngay website hoaphattheone.vn để cập nhật đầy đủ thông tin.

Zalo